huong-dan-lam-ho-so

Hướng dẫn làm hồ sơ ứng tuyển với nhà tuyển dụng

Posted by

Để ứng tuyển thành công tránh bị nhà tuyển dụng chuyên nghiệp gạt đi hồ sơ của bạn, hãy ghi nhớ những hướng dẫn làm hồ sơ sau đây giúp bạn thành công.

huong-dan-lam-ho-so-ung-tuyen-voi-nha-tuyen-dung
Làm hồ sơ với nhà tuyển dụng

Thiếu thư xin việc

Hãy chủ động đính kèm thư xin việc vào hồ sơ của bạn ngay cả khi mẫu tin hướng dẫn làm hồ sơ không yêu cầu. Tìm hiểu tên của Trưởng Bộ Phận Nhân Sự tại công ty mà bạn ứng tuyển thông qua LinkedIn và ghi rõ tên của anh ấy/cô ấy trong thư xin việc. Hãy soạn thư xin việc ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, nhấn mạnh những điểm nổi bật của bạn sao cho phù hợp nhất với yêu cầu công việc và bao gồm đường link đến hồ sơ LinkedIn của bạn.

Sai định dạng

Để bất kì nhà tuyển dụng nào cũng có thể xem được hồ sơ của bạn, hãy chắc chắn rằng file mà bạn gửi đi được định dạng sao cho bất cứ ai cũng có thể mở, đọc, và chuyển cho người khác trong cùng một công ty. Tốt nhất bạn nên lưu hồ sơ của bạn dưới định dạng PDF, tên file phải bao gồm tên của bạn (ví dụ: JohnSmithResume.pdf) và gửi nó đi dưới dạng tập tin đính kèm.

Hình ảnh không liên quan

Hãy trình bày hồ sơ của bạn ngắn gọn, liệt kê, nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc và các thành tích của bạn. Lưu ý: Nếu bạn ứng tuyển cho một công việc yêu cầu tính sáng tạo, hãy thể hiện ý tưởng tốt nhất mà bạn có. Nhưng đối với hầu hết các công việc khác, hãy thận trọng khi đưa ra ý kiến cá nhân. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh những thành tích mà bạn đạt được hướng dẫn làm hồ sơ trong hồ sơ ứng tuyển của mình với nhà tuyển dụng chuyên nghiệp tốt nhất.

Sai ngữ pháp

Những lỗi sai ngữ pháp trong hồ sơ xin việc thể hiện sự tự tin thái quá hoặc sự bất cẩn của ứng viên. Hãy cẩn thận vì chức năng kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính của bạn có thể không tìm được những lỗi sai bị trùng lặp hoặc các từ ngữ đã được thay thế. Hãy nhờ ai đó đọc lại thư của bạn hoặc đọc to cho bạn nghe để kiểm tra lại trước khi gửi đi. Và hãy chắc chắn kiểm tra lại lỗi chính tả trên thư xin việc và email của bạn.

Sử dụng thuật ngữ không cần thiết

Hướng dẫn làm hồ sơ ứng tuyển của bạn phải thể hiện một bức tranh toàn cảnh về quá trình làm việc của bạn, vì vậy hãy sử dụng ngôn ngữ mô tả chính xác bức tranh của bạn. Và hãy lưu ý rằng hồ sơ xin việc không phải là nơi để bạn thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình.
Hãy chọn từ ngữ giúp bạn chuyển tải một cách tốt nhất những kinh nghiệm làm việc của bạn đến nhà tuyển dụng và loại bỏ tất cả các từ viết tắt, tính từ, và những từ ngữ không cần thiết khiến người đọc khó hiểu.

Độ dài của hồ sơ xin việc

Đơn xin việc của bạn không nên thể hiện những khoảng trống không cần thiết trong phần mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn, và đây cũng không phải là nơi để bạn kể một câu chuyện về cuộc sống của bạn. Độ dài cho phép đối với một đơn xin việc chỉ nên từ một đến hai trang. Trong đó, bạn chỉ nên liệt kê những kinh nghiệm làm việc và những thành tích mà bạn đã đạt được trong quá trình làm việc. Hãy loại bỏ các chi tiết không cần thiết khác khiến đơn xin việc của bạn dài dòng và lang mang. Một mẫu đơn xin việc ngắn gọn và súc tích sẽ thể hiện khả năng làm việc tập trung và hiệu quả của ứng viên.
Mặc dù để thực hiện những chia sẻ trên đây không hề dễ dàng đối với các ứng viên, nhưng tôi hy vọng các bạn hãy cố gắng làm theo những lời khuyên trên một cách nghiêm túc và hãy cẩn thận kiểm tra lại tất cả các thông tin hướng dẫn làm hồ sơ sẽ xem được khi mà bạn gửi đi.
Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng thấy được năng lực của mình, hãy chỉnh chu lại hồ sơ tìm việc. Bạn sẽ thấy được một sự khác biệt khá lớn về số lượng các cuộc hẹn phỏng vấn mà bạn nhận được – và hy vọng bạn sẽ tìm được công việc mơ ước mà bạn xứng đáng nhận được.